Cụm từ tín dụng đen có lẽ không còn lạ lẫm đối với chúng ta nữa. Vì vậy, thông qua bài viết dưới đây giaoducdientu.hnegov.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách thoát khỏi tín dụng đen khi lỡ sa chân vào bẫy của những kẻ xấu xa.

Nội dung bài viết

Tín dụng đen là gì?

Top 3 cách thoát khỏi tín dụng đen

Khi nhắc đến “tín dụng đen’’ ta thường liên tưởng đến những điều đen tối, không tốt đẹp. Thật vậy, tín dụng đen là một hình thức cho vay nặng lãi được vận hành bởi các cá nhân hay một tổ chức nào đó.

Từ trước đến nay chưa từng có một thông tin chính thống nào về tín dụng đen. Mọi hoạt động của các tổ chức này không được nhà nước công nhận và nằm ngoài vòng kiểm soát của pháp luật.

Lãi suất khi vay tín dụng đen không thường do các tổ chức hoặc cá nhân cho vay đặt ra một cách tùy ý và không được thống nhất hay tuân theo bất cứ quy định nào cả.

Cụ thể hơn, lãi suất cho vay của họ thường là 150%. Như vậy, ta thấy được rằng con số này đã vượt quá mức lãi suất được cho phép của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen

Cách thoát khỏi tín dụng đen an toàn nhất

Lợi dụng tình thế khó khăn và sự cả tin của người có nhu cầu vay vốn, tín dụng đen xuất hiện trong đời sống người dân như một vị cứu tinh. Ẩn mình dưới lớp vỏ ngụy trang đó là một bè phái cấu kết với nhau để lừa gạt những con người thiện lành, chân chất.

Chuyện khó nào cũng có hướng giải quyết nếu bạn chịu quan sát cẩn thận hơn. Đây là một số dấu hiệu sẽ giúp bạn nhận biết và đề phòng để nhanh trí tìm được cách thoát khỏi tín dụng đen :

Họ có những chiêu trò để thu hút đối tượng vay bằng cách in tờ rơi nhỏ gọn dán ở những nơi dễ thấy tại cột đèn giao thông, bờ tường khu dân cư xóm trọ,…chèn thêm tiêu đề hấp dẫn như “vay tiền liền tay chỉ bằng CMND/GPLX/Hộ khẩu”.

Một số nhóm tín dụng đen khác còn tạo ra những website không được cấp phép, có gắn kèm những tiêu đề giật tít với nội dung chỉ cần nhấp chuột sẽ vay được tiền trong vòng 1 phút 30 giây nhằm lôi kéo sự chú ý của những đối tượng như học sinh, sinh viên, công nhân xí nghiệp,…

Không có bất cứ giấy tờ thỏa thuận nào, không có điều khoản vay chi tiết hay hợp đồng cho vay chính thức.

Việc vay vốn có thể được thực hiện chỉ bằng lời nói miệng và diễn ra rất nhanh chóng trong thời gian khoảng chừng 20 – 30 phút.

Điều kiện và thủ tục thường đơn giản chỉ với CMND, số điện thoại hoặc giấy phép lái xe là có thể vay ngay.

Một đặc điểm dễ dàng nhận ra bạn đang vay tín dụng đen đó là lãi suất vô cùng cao, dao động từ 70%, 100% cho đến 360%/năm.

Thời hạn vay tiền thường ngắn chỉ trong vài tháng và bạn sẽ trả nợ theo hình thức trả góp cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Sự khác biệt giữa tín dụng đen và vay tín chấp

Bạn cần tìm hiểu để phân biệt được hai hình thức vay tín dụng đen và vay tín chấp để tránh nhầm lẫn.

 

Vay tiền nóng xã hội đen

Vay tín chấp ngân hàng

 

Điều kiện và thủ tục

Quá trình vay vốn không cần trải qua các bước làm hồ sơ rườm rà, không thế chấp tài sản hay chứng minh thu nhập; tiền giải ngân nhanh chóng.

Hồ sơ  vay phải được gửi đến phòng thẩm định, sau khi có kết quả đạt mới có thể giải ngân.
 

Lãi suất

Lãi suất cao và phụ thuộc vào bên cho vay. Lãi biến động từ 70% – 360%/ năm. Lãi được tính dựa vào quy định của nhà nước và phụ thuộc vào điểm tín dụng của người vay vốn.

Thanh toán và thu hồi nợ

Thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng cách chuyển khoản. Dùng mọi cách thức để đe dọa và công kích khách hàng. Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản. Không có sự đe dọa hoặc công kích cá nhân đến khách hàng.

Tính pháp lý

Không có pháp lý, nằm ngoài sự quản lý của nhà nước. Quy định về tính pháp lý cao.

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Cách thoát khỏi tín dụng đen nhanh chóng

Phải thật sự khó khăn đến cùng cực bạn mới nghĩ đến việc vay tín dụng đen. Nhưng không phải ai cũng biết đứng sau cái gọi là vay tiền nóng có ngay trong ngày đó lại là một nhóm người hoạt động như một băng đảng xã hội đen.

Khi bạn kịp nhận ra vấn đề thì đã quá muộn. Thời hạn trả tiền vay rất ngắn khiến bạn vốn đã túng quẫn nay còn trở nên bần cùng hơn bao giờ hết.

Nếu không trả tiền đúng thời hạn thì nhóm tín dụng đen sẽ áp dụng những hình thức đòi nợ tàn nhẫn, khủng khiếp để trấn áp tinh thần bạn cho đến khi nào bạn trả đủ số tiền mới thôi. Bọn chúng có thể sẽ đập phá đồ đạc, nhà cửa, ép buộc bạn cầm cố tài sản để trả nợ,…thậm chí còn đe dọa cả tính mạng của bạn và người thân nhằm đạt được mục đích cuối cùng.

Vậy nên cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất là bạn có vay có trả càng sớm càng tốt, nhanh chóng trả hết số tiền nợ và sau đó tu chí làm ăn để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bạn có thể thử áp dụng một vài cách thoát khỏi tín dụng đen dưới đây.

Nhờ đến pháp luật

Cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất

Nếu như tình hình của bạn đang vô cùng rắc rối thì bạn nên tìm đến luật sư để nhờ họ tư vấn cách giải quyết hoặc thương lượng và hòa giải với bên cho vay tín dụng đen. Dù sự việc có diễn biến xấu đến mức nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên cố gắng giữ cho đầu óc trong trạng thái tỉnh táo để hành xử đúng đắn nhất.

Giả sử lúc này, sự trợ giúp của luật sư vẫn không cải thiện được vấn đề thì bạn nên tìm đến các cơ quan pháp luật để họ can thiệp vào, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Hãy nhớ rằng muốn lên án hay tố cáo ai bạn cũng cần phải có bằng chứng xác thực. Vì vậy, trong suốt quá trình bị bên tín dụng đen sử dụng những lời lẽ chửi bới, đe dọa hay dùng vũ lực thì bạn nên cố gắng chụp lại hình ảnh, ghi âm và quay video để lấy đó làm bằng chứng khi đứng trước pháp luật.

Nhờ vào người thân

Những cách thoát khỏi tín dụng đen dành cho bạn

Vào những lúc khốn khó nếu như không thể tìm được sự trợ giúp bên ngoài thì bạn hãy nhờ những người thân trong gia đình như anh chị, cha mẹ để vay mượn thêm một khoản tiền và nhanh chóng giải quyết tình hình trước mắt, thoát khỏi tín dụng đen rồi sau đó mới từ từ làm việc để trả bớt nợ.

Lẩn trốn ở nơi khác!

Mách bạn cách thoát khỏi tín dụng đen siêu hiệu quả

Nếu bạn đã làm hết tất cả mọi việc để tìm cách thoát khỏi tín dụng đen nhưng đều không có hiệu quả thì bạn hãy thử cách rời bỏ nơi ở hiện tại để đi đến một vùng miền khác mà làm lại từ đầu.

Bạn hãy chắc chắn rằng tung tích của bạn chỉ có người thân đáng tin cậy trong gia đình biết mà thôi. Bởi vì nếu có ai đó không đáng tin lỡ tiết lộ thông tin của bạn với bọn tín dụng đen thì xem như mọi nỗ lực của bạn đều đem muối đổ biển.

Vay ngân hàng là cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất

Cách thoát khỏi tín dụng đen hiệu quả nhất năm 2022

Bên cạnh các cách thoát khỏi tín dụng đen vừa kể trên thì vay vốn ngân hàng là một cách an toàn, hiệu quả nhất trong số đó. Ngân hàng là một tổ chức tín dụng công khai, minh bạch, có uy tín và nằm dưới quyền kiểm soát của ngân hàng nhà nước nên sẽ không có chuyện người dân bị lừa đảo hay đe dọa đến tính mạng.

Khi vay tại ngân hàng mọi thông tin của bạn được giữ an toàn tuyệt đối, thủ tục và điều kiện vay khá đơn giản. Đặc biệt nhất là sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng bị hăm dọa hay dùng bạo lực khi đến hạn trả nợ bởi vì, ngân hàng tín dụng luôn có những chính sách ưu đãi diễn ra hằng năm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho người đi vay.

Lãi suất không quá 20%/ năm

Vay tín dụng ngân hàng cũng là một trong những sản phẩm vay phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, một số người vẫn còn vướng mắc về mức lãi suất được áp dụng tại các ngân hàng. Vậy, lãi suất được phép sử dụng hiện nay là bao nhiêu?

Trả lời cho câu hỏi này thì theo quy định của pháp luật lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp pháp luật liên quan có quy định khác.

Kỳ hạn thanh toán từ 1 đến 5 năm

Hạn mức vay tín chấp thường dao động trong khoảng từ 10 triệu đến hơn 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, thời gian cho vay linh hoạt và khá dài từ 1 năm (12 tháng) cho đến 5 năm (60 tháng).

Với kỳ hạn như vậy người vay sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị tiền cho các đợt trả nợ dài hạn mà không lo bị quá hạn thanh toán.

Thủ tục đơn giản, có thể tất toán trước hạn

Để tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn mà không tốn nhiều thời gian, khách hàng cá nhân cần nắm rõ thủ tục và điều kiện vay vốn ngân hàng. Nếu như quá trình chuẩn bị chu đáo, hồ sơ vay sẽ được phê duyệt nhanh chóng.

Hồ sơ chuẩn bị vay vốn rất đơn giản, bao gồm những giấy tờ như sau: giấy đề nghị vay vốn, hồ sơ vay ngân hàng thế chấp, CMND và sổ hộ khẩu/KT3, giấy chứng minh nguồn thu nhập.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu thanh toán nợ khi chưa đến hạn thì ngân hàng vẫn sẽ hỗ trợ hết mình. Tuy nhiên, vì thời hạn muốn thanh toán sớm hơn so với thời hạn quy định trong hợp đồng của hai bên nên khách hàng sẽ bị thu thêm một khoản phí nho nhỏ khác.

Lời kết

Tín dụng đen đã làm xáo trộn sự lưu thông của dòng tiền trong xã hội đồng thời, gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và đời sống vật chất của người dân. Mặt khác, tổ chức tín dụng đen còn khiến cho con người mất niềm tin vào đồng loại, biến đồng tiền trở nên biến chất.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu rõ bản chất thực sự của tín dụng đen là gì cũng như nắm được những dấu hiệu nhận biết tín dụng đen và biết được các cách thoát khỏi tín dụng đen để áp dụng nếu như bạn đang mắc kẹt trong tình trạng khốn đốn đó.

Bài đọc tham khảo.

Nợ Xấu Nhóm 1 Bao Lâu Được Xoá? Kinh Nghiệm Để Tránh “Va” Phải Nợ Xấu Nhóm 1

Dịch Vụ Xóa Nợ Xấu Trên CIC Có Phải Lừa Đảo?

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}