Đứng trước nhiều cám dỗ cuộc sống, bạn luôn phải chi ra những khoản tiền và không thể kiểm soát được nó, lại không có để dành một khoản tiết kiệm nào cho bản thân những lúc cấp bách. Hôm nay, taichinhthinhvuong chia sẻ Cách Tiết Kiệm Tiền lương 5 triệu rất đơn giản.

Nội dung bài viết

Công thức quản lý tiền lương đơn giản

Chúng ta đi làm có công thức tính lương thì quản lý tiền lương cũng có công thức. Và đây là công thức đơn giản nhất mà ai cũng làm được.

Đến kỳ nhận lương bạn lập tức chia tiền lương của mình ra làm 3 tài khoản như sau:

Tài khoản Nhu cầu sống

Đây là số tiền mà bạn phải chi trả cố định hàng tháng cho các nhu cầu thiết yếu như: tiền thuê nhà, tiền trả lãi ngân hàng, tiền ăn cố định, tiền học phí cho con, tiền bỉm sữa cho con…

Khoản tiền này nên dùng tiền mặt, cất vào 1 ví riêng để có thể lấy ra chi tiêu đúng mục đích, đúng nhu cầu.

Khoản chi tiêu này có thể thay đổi theo thực trạng chi tiêu của bạn: con lớn bỏ bỉm rồi thì chuyển thành chi phí mua sách vở cho con, trả hết nợ rồi thì có thể chuyển khoản chi phí này qua mục khác hoặc chuyển thành tiền gửi cho bố mẹ… Tuy nhiên mục nhu cầu sống thì nên là các nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống, không nên để chi phí này quá nhiều khi lương của bạn chỉ ở mức 5 triệu

tiet kiem tien luong 5 trieu

Tài khoản Tiết Kiệm

Đa số dân văn phòng có mức lương từ 5-7 triệu/ tháng đều không có khoản tiền tiết kiệm. Các bạn nghĩ rằng với mức tiền lương quá nhỏ thì không nên tiết kiệm, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm mà rất nhiều người mắc phải.

Tài khoản Tiết kiệm chiếm 15% quỹ lương, được sử dụng trong những trường hợp cấp bách như: đau ốm, tai nạn, thăm hỏi, cưới xin.

15% của 5 triệu chỉ 750 ngàn đồng/ tháng.

Bạn tiết kiệm 6 tháng sẽ có được 4 triệu 500 ngàn đồng (chưa tính đến lãi suất gửi tiết kiệm).

Bạn tiết kiệm 12 tháng sẽ có được 9 triệu đồng.

Từ 1 con số rất nhỏ ban đầu, nếu chúng ta tích cóp có thể để dành được 1 con số lớn hơn sau vài tháng. Đó là lý do người lớn luôn dặn chúng ta phải tiết kiệm từ con số nhỏ nhất.

Khoản tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống cấp bách mà bạn không lường trước được. Đừng để việc công cụ làm việc là laptop bị hỏng cũng không có tiền để sửa. Hay phải mượn nợ để đi mừng đám cưới của đứa bạn thân.

Hay đơn giản, khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn sống sót qua khoản thời gian giãn cách xã hội, nghỉ việc vì Cô Vy như những năm 2019-2021. Chắc chắn rằng ai cũng rùng mình khi nhắc lại khoản thời gian đó.

Tài khoản Tiết kiệm sẽ được giữ bằng 1 sổ tiết kiệm tại ngân hàng, với kỳ hạn từ 3-6 tháng. Vì đây là số tiền cần xử lý trong các việc gấp nên các bạn chỉ nên gửi ở kỳ hạn ngắn và được trích tiền tự động từ tài khoản nhận lương của bạn.

Việc giữ tài khoản Tiết kiệm trong sổ tiết kiệm có kỳ hạn nhằm mục đích bạn không thể lấy để chi tiêu sai mục đích vào các mục nhu cầu sống hay nhu cầu khác. Đồng thời giúp bạn lập tính kỷ luật khi tiết kiệm chi tiêu hàng ngày.

Tài khoản Hưởng thụ

Đây là phần còn lại của tiền lương sau khi đã trừ 2 tài khoản nhu cầu sống và tiết kiệm. Thường sẽ dao động từ 500 ngàn – 1,5 triệu đồng nhằm phục vụ các nhu cầu về giải trí, ăn uống ngoài bữa chính, mua sắm, phát triển bản thân…

Đây là công thức quản lý tiền bạc đơn giản nhất chúng ta có thể làm. Và bạn cần thực hành hàng tháng, hàng quý, hàng năm một cách đều đặn để có thể làm chủ được tài chính của bản thân.

Ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng ngày

Một trong những cách tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu đồng/ tháng mà bạn nên làm đầu tiên đó chính là ghi chép thật chăm chỉ thu nhập và chi tiêu của bản thân hàng ngày.

Việc ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn phân loại được các khoản chi phí trong 1 tháng. Nên duy trì việc ghi chép hàng tháng và đều đặn, bạn sẽ nhận ra một số khoản mình chi tiêu không đúng và sẽ dần loại bỏ vào các tháng sau, giúp bạn kiểm soát được thu – chi của bản thân.

Có rất nhiều cách ghi chép chi tiêu hiệu quả: làm file excel, bằng sổ chi tiêu mẫu, qua App quản lý tài chính.

Ghi chép chi tiêu bằng file Excel

file thu chi excel cach tiet kiem tien luong 5 trieu

Đây là cách đơn giản nhất bạn có thể làm luôn trên điện thoại hay máy tính. Tuy nhiên thường sẽ bị quên vì các bạn không cập nhật ngay thời điểm chi tiêu, dẫn đến bạn bỏ qua vài chi tiêu và dần dần không nhập liệu tiếp. Nên bạn cần thêm 1 cuốn sổ chi tiêu để ghi chép mọi lúc mọi nơi

Ghi chép chi tiêu bằng Sổ Chi Tiêu mẫu

so chi tieu cach tiet kiem tien luong 5 trieu

Sổ chi tiêu mẫu dựa trên các sổ quản lý chi tiêu của người Nhật.

Với thiết kế nhỏ gọn dễ bỏ trong túi xách mang đi, giúp chúng ta có thể thực hành ghi chép chi tiêu bất cứ lúc nào.

Hình minh họa và phân chia bố cục trên vở sinh động, bắt mắt giúp người dùng có thêm niềm vui khi mở sổ ghi chép thông tin thu chi của mình.

Vào cuối ngày các bạn có thể nhập lại vào file excel lưu trên máy tính để theo dõi hoặc nhập vào phần mềm thu chi khác.

Bạn có thể tham khảo mua Sổ quản lý chi tiêu Tại đây

Ghi chép chi tiêu bằng App

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chi chép, quản lý thu chi được triển khai bằng App điện thoại để người dùng có thể ghi chép thu chi mọi lúc mọi nơi.

Một vài App quản lý thu chi được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Money Lover: là một trong những ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân, lập kế hoạch tài chính và theo dõi ngân sách được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bạn có thể dễ dàng ghi chép các khoản thu chi bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng. Quản lý được quỹ chung cùng với các thành viên khác trong nhóm bạn bè, gia đình. Tất cả các khoản chi tiêu sẽ được tự động ghi chép, đồng bộ và báo cáo cụ thể.

money lover cach tiet kiem tien luong 5 trieu 1

Sổ thu chi: ứng dụng giúp người dùng dễ dàng quản lý số tiền thu chi hàng ngày, hàng tháng. Khi bạn nhập chi phí vào ứng dụng, app sẽ tự động tạo lịch và báo cáo chi tiết. Giao diện các mục chi tiêu dễ nhìn và ứng dụng cho phép người dùng tùy chỉnh các chủ đề màu sắc theo ý thích.

cach tiet kiem tien luong 5 trieu 2

Sổ thu chi Misa: ứng dụng này cũng sẽ giúp bạn ghi chép các khoản thu chi một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bạn có thể thiết lập ngân sách chi tiêu và dữ liệu sẽ được lưu trữ, đồng bộ giữa các thiết bị khác nhau cùng chugn 1 tài khoản.

misa cach tiet kiem tien luong 5 trieu

Mỗi người sẽ phù hợp với 1 phương pháp quản lý chi tiêu khác nhau, tựu chung lại điều bạn cần có là sự kiên trì để thực hành các cách quản lý thu chi này.

Học cách quản lý chi tiêu cá nhân

Những vấn đề thường gặp hiện nay

Tình trạng chung của đa số các bạn trẻ hiện nay là nhận lương tháng nào tiêu hết tháng đó. Có một vài trường hợp đặc biệt còn đi vay nợ, mượn người thân để chi tiêu và không có khả năng trả nợ. Dạo một vòng quanh các trang thông tin, mạng xã hội đều thấy các bài viết cho vay lãi suất thấp, cho vay theo ngày, làm thẻ ứng lương được rất nhiều lượt tương tác xin tư vấn.

Để chủ động tránh các tình huống không mong muốn khi hết cạn tiền trong túi, bạn có thể chủ động việc quản lý chi tiêu cá nhân, lắng nghe lời khuyên từ những người lớn hoặc có thể học thêm quản lý chi tiêu tài chính cá nhân qua sách. Đây là top 3 cuốn sách về quản lý chi tiêu tài chính cá nhân gợi ý cho bạn – yên tâm là giá của các bài học này hoàn toàn nằm trong ngân sách cho phép của tài khoản hưởng thụ.

Nghệ Thuật Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Tác giả: Brian Tracy & Dan Stutzel 

Brian Tracy là cây đa cây đề trong lĩnh vực tài chính cá nhân, phát triển bản thân. Dựa trên những trải nghiệm thực tế và tư vấn cho nhiều khách hàng, Brian Tracy vạch rõ ra cho bạn những quan niệm sai lầm về tiền bạc, đồng thời giúp bạn sắp xếp một lộ trình phát triển tài chính rõ ràng, dựa theo từng con số thực tế.

Cuốn sách này được coi là 1 tiền đề cho quá trình quản lý tiền bạc, tiết kiệm tiền cho bạn vì giúp cho bạn khai phá được tư duy về tiền bạc rõ ràng, chỉ cần tư duy rõ ràng bạn sẽ dễ dàng thực hành tiết kiệm với mức tiền lương 5 triệu bất kỳ lúc nào.

Hành trình tài chính sẽ trải qua 10 bước:

 1. Định nghĩa về đồng tiền
 2. Nhầm tưởng hoang đường về tiền bạc
 3. Chi tiêu thông minh
 4. Quản lý nợ nần
 5. Kiến tạo nguồn thu nhập
 6. Xây dựng sư thịnh vượng
 7. Tăng cường sự thịnh vượng
 8. Bảo tồn sự thịnh vượng
 9. Mối liên hệ tiền bạc và hạnh phúc
 10. Quy tắc vàng cho một nền kinh tế thịnh vượng

Link mua sách ở Tiki tại đây

Học Cách Tiêu Tiền

Tác giả: Larry Winget

hoc cach tieu tien cach tiet kiem tien luong 5 trieu

Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi đọc đến đây, làm gì mà phải học cách tiêu tiền?

Chúng ta thấy tiêu tiền như 1 việc hiển nhiên, là hoạt động lưu thông tiền tệ, mua và bán chứ có việc gì phải học. Nhưng qua một khoản thời gian chìm đắm trong khủng hoảng về tiền bạc thì bạn mới nhận ra: Tiêu tiền có nhiều cách và bạn đang tiêu sai cách.

Cuốn sách Học Cách Tiêu Tiền như 1 lời cảnh báo cho các bạn đang xài tiền hoang phí, ngập trong nợ nần và cách thoát khỏi các vấn đề thực tế. Larry Winget chỉ ra rằng, chính cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ của mọi người về tiền bạc đã khiến họ lâm vào tình cảnh “cháy túi” và nợ nần chồng chất.

Larry Winget đã đưa ra những phương pháp rõ ràng, cụ thể và rất dễ áp dụng để kiểm soát chi tiêu. Trong cuốn sách sẽ yêu cầu bạn làm các bài tập thực hành nhỏ giúp người đọc hiểu rõ hơn về thực trạng tài chính của bản thân và có thêm động lực để thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Link mua sách ở Tiki Tại đây

Kiệt Quệ Tài Chính Thế Hệ Y – Hãy Ngừng Sống Chật Vật Và Chỉnh Đốn Lại Đời Sống Tài Chính Của Bạn

Tác giả: Erin Lowry

cach tiet kiem tien luong 5 trieu 5

Thế hệ Y là các bạn được sinh từ những năm 1980 -2000, hay còn gọi là 8x 9x. Cuốn sách Kiệt Quệ Tài Chính Thế Hệ Y viết về thực trạng tài chính và nêu ra giải pháp cho nhóm người trong độ tuổi này, chưa phải là người có tiềm lực tài chính mạnh, phần lớn đều chỉ mới bắt đầu kiếm tiền và không ít người gặp khó khăn về tài chính.

Nội dung cuốn sách phân tích sâu về các khoản vay, các khoản đầu tư và đưa ra những lời cảnh báo thực tế cho Gen Y về những cái bẫy của thị trường tài chính hiện tại.

Link mua sách ở Tiki Tại đây

 

Cách Tiết Kiệm Tiền Đơn Giản

Sau khi đã có được tư duy cơ bản về tiền bạc, bạn hãy thực hành càng sớm càng tốt tiết kiệm tiền và quản lý thu chi cá nhân thật hiệu quả. Sau đây là những cách tiết kiệm tiền đơn giản nhất khi có mức lương 5 triệu đồng.

 

Tiết kiệm tiền theo Công thức quản lý tiền lương

Luôn chia khoản tiền lương nhận hàng tháng ra làm 3 phần: tài khoản nhu cầu sống, tài khoản tiết kiệm và tài khoản hưởng thụ. Cam kết rõ ràng không chi vượt quá khoản tiền trong từng mục. Hạn chế tối đa nhất trường hợp phải vay mượn để hưởng thụ.

Giảm chi phí cố định

Trong cuộc sống thực tế đôi khi mục hưởng thụ sẽ phải cần nhiều hơn mục nhu cầu sống, ví dụ các bạn làm đối ngoại cần phải đi tiếp khách nhiều, hoặc tháng này vô tình có người quen ở quê lên thăm nên dẫn đi tham quan vài điểm ở thành phố… Vì vậy phương pháp nhanh nhất chúng ta có thể dùng là giảm các chi phí cố định hàng tháng lại.

Nếu đang thuê nhà hết 2 triệu gần trung tâm, chúng ta có thể chuyển sang ở ghép cùng 1 người khác hoặc tìm phòng trọ giá rẻ hơn vẫn đảm bảo được các tiện ích đơn giản. Mùa hè nắng nóng thường hay tốn thêm tiền điều hòa, vì kinh phí hạn hẹp nên có thể chỉ bật điều hòa khoảng 2-3 giờ đồng hồ vào ban đêm, thời gian còn lại trong ngày chịu khó ngồi hưởng gió quạt… Sau khi thực hiện giảm chi phí cố định, bạn sẽ cảm thấy ít áp lực hơn về mặt tiền bạc trong tháng.

Giảm chi phí hưởng thụ

Đây là khoản tiền chúng ta hay vung tay quá trán nhất. Đặc biệt vào mùa sale off của các hãng thời trang, gia dụng.

 • Bạn hãy tập cách mua bằng bằng danh sách: chỉ mua những món đã được list trong danh sách, không mua vượt danh sách, vượt số lượng dù sản phẩm đó đang được giảm giá.
 • Tập nấu ăn tại nhà hoặc góp chung với bạn để nấu ăn, hạn chế đi ăn uống tại các nhà hàng chỉ vì mê check in sống ảo, bỏ bớt đi gói truyền hình Netflix vì ít khi coi.
 • Lên lịch chi tiêu cho tuần/ tháng. Ví dụ bạn chỉ có 1 triệu/ tháng để hưởng thụ, vậy bạn chia đều ra ngày/ tuần/ tháng ra con số cố định được phép chi tiêu. Chắc chắn rằng sau khi bạn chia xong sẽ không còn muốn tiêu tiền nữa vì thấy con số đó quá nhỏ so với 1 ly trà sữa bạn vừa uống chiều nay trong lúc cao hứng với đồng nghiệp.

Tập trung giải quyết các khoản Nợ

Các khoản nợ sẽ nằm ở mục Tài khoản nhu cầu sống (cố định hàng tháng), muốn giảm tài khoản này thì tốt nhất bạn nên thanh toán nợ 1 cách sớm nhất có thể. Bạn có thể giảm ở tài khoản hưởng thụ để tập trung giảm số nợ trước. Việc giảm nợ sẽ giúp bạn giảm đi áp lực đè nặng hàng ngày, giúp năng suất làm việc của bạn tốt lên hơn rất nhiều.

giam no cach tiet kiem tieng luong 5 trieu

Tăng thu nhập

Sau nhiều phương pháp giảm chi vẫn không khả quan, thì nên áp dụng thêm 1 cách nữa đó là tăng thu nhập của cá nhân. Nếu xét về mặt bằng chung thì mức lương 5 triệu được đánh giá là mức lương trung bình, nếu bạn muốn mình có thể mua nhà, cho con cái sống ở thành phố, mua xe… thì bắt buộc bạn phải tăng thu nhập của bản thân lên.

Có nhiều cách để tăng thu nhập: làm freelancer vào buổi tối, tăng kỹ năng giá trị của bản thân để được tăng lương, chuyển đổi công việc khác lương cao hơn…

Việc quản lý tiền bạc khó và việc tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu càng khó hơn nhưng vẫn có tính khả thi khi bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân và thắt chặt việc thu chi. Hy vọng rằng bài viết đã cho bạn 1 cách nhìn tổng quan về cách tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu và cung cấp nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm bài viết:

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}