Nợ xấu đã tất toán có vay được không

Nợ xấu gia tăng là vấn đề cần được giải quyết vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và giao dịch vốn của khách hàng. Vậy“ Nợ xấu đã tất toán có vay được không?”. Hãy cùng giaoducdientu.hnegov.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà được hầu hết các khách hàng quan tâm.

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì, có mấy nhóm?

Nếu đã hỏi nợ xấu đã tất toán có vay được không thì khách hàng cần hiểu nợ xấu là gì? Và nợ xấu được chia thành mấy nhóm?

Nợ xấu là các khoản trả gốc và lãi quá hạn so với hợp đồng tín dụng ký kết giữa hai bên. Nợ xấu sẽ làm ảnh hưởng đến các tổ chức tín dụng và làm chênh lệch nền kinh tế của một quốc gia. Thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày sẽ được gọi là nợ xấu.

Vậy nợ xấu đã tất toán có vay được không? Khi nợ xấu thuộc 5 nhóm sau đây:

Nhóm 1: Nợ tiêu chuẩn 

Nhóm này áp dụng cho các khách hàng trả nợ cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn quy định ký kết theo hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

Nếu rơi vào trường hợp trả nợ từ 1 đến 10 ngày thì vẫn được coi là nợ tiêu chuẩn, tuy nhiên khách hàng sẽ bị phạt lãi theo quy định. Nếu ở nhóm này câu hỏi nợ xấu đã tất toán có vay được không? ” Có”. 

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Khi khách hàng được liệt kê vào nợ nhóm 2 này thì câu hỏi nợ xấu đã tất toán có vay được không sẽ được quan tâm. 

Nợ xấu nhóm hai thuộc nợ trả quá hạn từ 10 đến 90 ngày so với kỳ hạn cần thanh toán như quy định của hợp đồng tín dụng.

Khách hàng nợ xấu nhóm 2 sẽ được liệt kê vào trang CIC. Sau khi thanh toán hoàn trả đủ nợ gốc và lãi theo quy định, thì CIC sẽ mất khoảng 12 tháng để cập nhật lại tình hình vay nợ cho khách hàng. Câu trả lời cho nợ xấu đã tất toán có vay được không ở nhóm này là tổ chức tín dụng sẽ đặt trạng thái ” Xem xét”.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn 

Khi khách hàng thanh toán nợ gốc và lãi từ 91 đến 180 ngày so với ngày cần thanh toán theo quy định của hợp đồng tín dụng.

Nợ cơ cấu lại thời gian thanh toán nợ lần đầu quá hạn 30 ngày theo thời hạn được trả nợ cơ cấu theo lần đầu.

Nợ cơ cấu được trả nợ theo lần thứ 2.

Nợ được miễn thanh toán hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng thanh toán lãi theo hợp đồng tín dụng.

Vậy khách đã rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì nợ xấu đã tất toán có vay được không? ” Không”. Các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hoàn toàn.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Khi khách hàng thanh toán nợ gốc và lãi quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. Đây cũng là nhóm khách hàng bắt đầu được liệt vào danh sách có khả năng không thu hồi được nợ ở mức độ cao.

Nhóm khách hàng này cũng quan tâm rằng, liệu nợ xấu đã được tất toán có vay được không và hạn xem xét lại hồ sơ đến khi nào.

Những khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu từ 30 đến 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu

Những khoản nợ được cơ cấu lại thời gian hoàn nợ lần thứ 2.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn.

Là các khoản nợ trên 360 ngày. Khách hàng không có khả năng trả nợ cả gốc lẫn lãi.

Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày theo  thời hạn trả nợ cơ cấu lần đầu.

Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lần thứ 2.

Những khoản nợ cơ cấu lần thứ 3 trở nên, kể cả chưa quá hạn thì vẫn được cho là không có khả năng thu hồi và có thể bị mất cả gốc lẫn lãi.

nợ xấu đã tất toán có vay được không

Làm thế nào để biết mình đang nợ xấu 

Muốn trả lời cho câu hỏi “ nợ xấu đã tất toán có vay được không” thì chúng ta cần biêt mình có đang là khách hàng nợ xấu hay không?

nợ xấu đã tất toán có vay được không

Bên cho vay cảnh báo.

Khi khách hàng thuộc đổi tượng nợ xấu, bên tín dụng ( bên cho vay) sẽ có các hình thức cảnh báo nợ xấu như: gọi điện thông báo, viết mail về các khoản nợ quá hạn, gửi thư về cho khách hàng thông báo cần thanh toán các khoản nợ 

.Bên cho vay sẽ tiến hành các hình thức thông báo cho bên vay, và khi nhận được mail, các cuộc gọi thì khách hàng cần chú ý đến các thông tin về cảnh báo nợ xấu , thời hạn cần phải hoàn trả nợ gốc và lãi. Lúc này , khách hàng cũng có thể thông qua bên cho vay để hỏi về nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Lịch sử tín dụng ( CIC) ghi nhận nợ nhóm 2 trở nên.

Ứng dụng CIC sẽ được áp dụng đối với nhóm 2 nợ xấu trở nên khi “ Nợ xấu đã được tất toán có vay được không”.

CIC là cụm từ viết tắt của Credit information center, là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia trực thuộc ngân hàng nhà nước.

CIC có chứng năng thu nhận, lưu trữ phân tích và dự báo thông tin cho ngân hàng về các khoản tín dụng đổi với khách hàng.

Sử dụng CIC, bạn có thể tra cứu thông tin nợ xấu của chính mình, đồng thời cũng sẽ cảnh báo các mức độ nợ xấu cho khách hàng, giúp khách hàng kiểm soát được các khoản vay của mình.

Khách hàng có thể có 2  hình thức kiểm tra CIC:

Kiểm tra bằng chứng mình thư nhân dân (CMTND)

Khách hàng mang (CMTND) đến ngân hàng hoặc công ty tài chính mà khách hàng đăng ký vay vốn 

Khách hàng mang tới trung tâm tín dụng thông tin ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tại HN: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại TP HCM: Lầu 1, số 68 Nguyễn Huệ, 

Khách hàng tới công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam.

Tại HN: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm.

Tại TP HCM: Tầng 4, Tòa nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Quận 3.

Kiểm tra bằng app CIC online.

Bước 1: Đăng ký thông tin để check CIC online sử dụng link đăng nhập  http://cic.org.vn/

Bước 2: Đăng ký thông tin trên CIC 

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP khi gửi về số điện thoại.

Khi khách hàng tra cứu online thì cũng sẽ có thông báo nếu khách hàng đang là đối tượng nợ xấu.

nợ xấu đã tất toán có vay được không

nợ xấu đã tất toán có vay được không

Nộp hồ sơ vay, mở thẻ tín dụng đều bị từ chối

Ngoài hai hình thức trên, thì để kiểm tra khách hàng có nợ xấu và khi nợ xấu đã tất toán có vay được không trong thời hạn bao nhiêu lâu thì khi nộp hồ sơ và mở thẻ tín dụng khách hàng sẽ bị từ chối giao dịch. 

Tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, khi khách hàng muốn vay bổ sung các nguồn vốn, hồ sơ vay sẽ được chuyển đến các bộ phận kiểm tra về lịch sử vay tín dụng của cá nhân khách hàng đó.

Nếu khách hàng đang là đối tượng nợ xấu, bên cho vay sẽ hoàn trả và hồ sơ và giải thích lý do tại sao khách hàng không được vay, giúp khách hàng trả lời khoản nợ đã được tất toán có vay được không , thời hạn khi được vay lại là khi nào và khéo dài bao lâu.

Liệu nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Mục đích chính của tất cả các khách hàng khi có nợ xấu hoàn tất là muốn vay lại ngay để có nguồn vốn cho kinh doanh sản xuất.

Trong các nhóm nợ xấu, thì nhóm 1 là nhóm an toàn nhất. Các khách hàng ở nhóm này có khả năng được vay ở bất kỳ một tổ chức tín dụng hoặc các ngân hàng khác nhau.

Đối với nợ xấu nhóm 2 (*chờ sau 12 tháng)

Tùy thuộc vào từng ngân hàng và công ty tài chính sẽ xem xét và cho bạn vay. Một số tổ chức tín dụng như FE Credit, Standar,… sẽ vẫn hỗ trợ bạn. Còn các ngân hàng sẽ từ chối đối với các cá nhân thuộc nhóm 2 này, tuy nhiên nếu khách hàng chứng minh được lý dó thanh toán nợ gốc lãi quá hạn thì có thể được xem xét, nhưng trường hợp này rất ít xảy ra.

Trường hợp nếu nợ xấu từ thời điểm tất toán trên một năm thì các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ xem xét lại khả năng cho vay tiếp theo quy định của từng bên.

Từ nợ xấu nhóm 3,4 và 5 (*chờ 5 năm)

Còn đối với các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3,4,5 thì tất cả các tổ chức, ngân hàng sẽ không cho vay. Do lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu từ 3 đến 5 năm trên hệ thống CIC. Hệ thống sẽ lưu lại các thông tin cá nhân, các khoản vay hiện tại và khoản vay quá khứ, thòi hạn trả chậm nợ gốc.

Vì vậy khách hàng cần chú ý đến các khoản vay của mình sẽ tránh trường hợp hợp không đươc vay khi đã bị cho vào danh sách nợ xấu 

Như vậy nợ xấu đã tất toán có vay được không thì khách hàng phải căn cứ vào thời điểm hoàn tất nợ xấu. Sau thời gian tối đa 5 năm khách hàng sẽ được coi là khách hàng bình thường và có thể vay với các điều kiện vay theo quy định của  tổ chức tài chính, ngân hàng.

Những lưu ý cho khách hàng có nợ xấu vay vốn.

Khi các khoản nợ xấu đã được tất toán có vay được không thì khách hàng cần lưu ý các điều kiện sau:

Khách hàng cần chứng minh năng lực tài chính của mình có khả năng chi trả được khoản vay.

Có đủ năng lực hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam, độ tuổi vay theo quy định nam không quá 60 tuổi, nữ không quá 55 tuổi.

Các giấy tờ pháp lý còn trong hạn sử dụng và không được nhàu nát hay rách như sổ hộ khẩu, CMTND, CCCD,….

Tại thời điểm vay các tài sản thế chấp vay không nằm trong dạng quy hoạch, nếu tài sản dạng một phần thì cần có diện tích trên 20m2, không bị kiện tụng hay tranh chấp giữa các bên.

Với tình trạng nợ xấu là điều mà mỗi khách hàng đều không mong muốn. Tuy nhiên, khi rơi vào tình trạng này mà khách hàng muốn nợ xấu đã tất có vay được không thì khách hàng cần chứng minh khả năng chi trả của mình.

Và không để tình trạng nợ xấu tiếp diễn kéo dài ảnh hưởng đến các khoản vay sau này, cũng như danh sách trên CIC sẽ có tên và thông tin của chính bạn.

Những câu hỏi thường gặp khi nợ xấu đã hoàn tất có vay được không.

Xoay quanh vấn đề  nợ xấu đã hoàn tất có vay được không thì khách hàng cũng quan tâm một số câu hỏi có liên quan như:

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng , vay tín chấp được không?

Câu trả là  “ Không”. Khách hàng bị nợ xấu sẽ không được vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng , vì điều kiện khả năng chi trả của khách hàng ở mức độ xấu và thấp. Khách hàng cần tìm ra những điều kiện khác, cách vay khác trong trường hợp này.

Nợ xấu nếu có tài sản đảm bảo có vay được không?

Nếu khách hàng thuộc nhóm nợ thứ 2, tức là nợ trên 10 ngày và dưới 30 ngày thì vẫn được ngân hàng xem xét các điều kiện cho vay.

Tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào một số ngân hàng , nhiều ngân hàng sẽ từ chối ngay khi khách hàng là nợ xấu nhóm.

Một số ngân hàng bạn có tham khảo và tìm hiểu khi cho vay nhóm 2 nhu: ngân hàng OCB, ACB, Sacombank,Agribank.

Còn lại các khách hàng thuộc nhóm 3 đến 5 thì tất cả các ngân hàng sẽ từ chối cho vay nếu đang dính nợ xấu trên hệ thống CIC.

Người thân trong hộ khẩu đang nợ xấu có vay được không?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay khi cho vay vốn thì cũng đều xét đến những cá nhân liên quan đến chủ thể đi vay có trong hộ khẩu.

Vì vậy, khi người thân trong hộ khẩu bị nợ xấu thì chắc chắn các ngân hàng sẽ không cho vay tín chấp ( vay tiền) vì ngân hàng sẽ đánh giá các tiêu chí.

Đánh giá về khả năng tín dụng thấp, khả năng chi trả cho chính bản thân và gia đình thấp.

Còn nếu xét về vay thế chấp thì nếu người thân thuộc nhóm 2 thì vẫn có thể xem xét cho vay nếu người thân đã hoàn tất các khoản vay nợ đối với các tổ chức tín dụng.

Còn thuộc nhóm 3 đên 5 thì sẽ bị từ hối hoàn toàn và không xét đến bất cứ điều kiện cho vay nào.

Kết luận.

Nợ xấu đã tất toán có vay được không luôn là câu hỏi và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các khách hàng.

Bài viết này hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và giúp bạn quản lý cũng như điều tiết các khoản vay nợ một cách hiệu quả để không thuộc nhóm khách hàng nợ xấu 

Có thể bạn chưa biết:

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}