Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá

Bạn chậm nợ một vài ngày và bị ghi nhận nợ xấu nhóm 1 trên CIC, bạn bối rối không biết liệu rằng nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa để có thể khôi phục lại khả năng vay mượn ở ngân hàng.

Vậy thì ở bài viết này, giaoducdientu.hnegov.vn giải đáp thắc mắc trên giúp bạn một cách rõ ràng nhất!

nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa 1

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ không mấy xa lạ ở các ngành tài chính ngân hàng cho dù ý nghĩa của nó không mấy tích cực.

Thông thường cứ mỗi quý một lần, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ thực hiện tổng kết và công khai báo cáo tài chính, từ báo cáo này có thể thống kê được tình hình nợ xấu tại doanh nghiệp và so sánh chúng với nhau để thấy trong vòng mỗi quý qua các doanh nghiệp đã làm được những gì đối với hoạt động cho vay – một hoạt động kinh doanh chủ yếu của ngân hàng.

Nợ xấu tác động tiêu cực và gây khó khăn trong việc đẩy dòng vốn vào nền kinh tế. Khi tỷ lệ nợ xấu càng cao thì rủi ro và tổn thất dòng vốn của các ngân hàng thương mại càng lớn. Vậy thuật ngữ này có ý nghĩa gì?

Nợ xấu thực chất là khoản tiền mà ngân hàng giải ngân qua các hoạt động vay vốn của khách hàng nhưng bị mất khả năng thu hồi do hoạt động chậm trả, ngừng trả của người vay.

Việc chậm trả hay ngừng trả có thể đến từ một hoặc nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan, nhưng bản chất vẫn là khi đến hạn, khoản vay đã không được xử lý đầy đủ.

Nợ xấu có mấy nhóm

Theo lý thuyết để đánh giá mức độ nợ xấu, tất cả ngân hàng đều dựa trên thời gian chậm trả khoản vay để chia thành các nhóm nợ.

Dù nợ xấu mang lại tổn thất lớn cho ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhưng nó luôn được xem là khoản dự phòng phải được tính cho tất cả các doanh nghiệp khi cấp tín dụng cho khách hàng, vì luôn có rủi ro không thu được tiền.

Việc phân chia thành các nhóm nợ giúp cho ngân hàng đánh giá được mức độ rủi ro mất vốn của khoản vay đồng thời tạo điều kiện cho các kế hoạch thu nợ, hạ nhóm nợ đạt được hiệu quả cao. Theo đó, nợ xấu được chia làm 05 nhóm theo mức độ tăng dần về tính nghiêm trọng như sau

nợ nhóm 1 bao lâu được xóa 2

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 là nhóm nợ thấp nhất theo đánh giá của Trung tâm tín dụng quốc gia CIC, trong nhóm nợ này bao gồm 2 loại phổ biến là: Nợ trong kì hạn và nợ trễ hạn dưới 10 ngày.

Đặc điểm của nợ nhóm 1 là khách hàng có lịch sử thanh toán nợ tốt, thời gian chậm trả không lâu và khả năng thu hồi vốn cao.

Vậy nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa? Do mức độ thu hồi vốn được đánh giá rất cao nên nhóm nợ này thường không được coi là nợ xấu, vì vậy ngay sau khi thanh toán đầy đủ hoặc khắc phục sớm phần trễ hạn, khả năng tín dụng của khách hàng không bị ảnh hưởng và vẫn có thể tiến hàng vay vốn lại như bình thường

Nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 còn được gọi là nhóm nợ cần chú ý, nhóm nợ này bao gồm các khoản vay đã trễ hạn từ 10 ngày đến 90 ngày hoặc những khoản vay đã được điều chỉnh kì hạn trả nợ lần đầu.

Dù vậy, theo đánh giá của ngân hàng, nhóm nợ này vẫn được xếp vào nhóm nợ có khả năng xử lý và thu hồi dù không cao như nhóm nợ 1.

Khi rơi vào nhóm nợ này, khách hàng  vẫn có thể vay vốn thế chấp tại các ngân hàng.Tuy nhiên nếu vay tín chấp bạn sẽ  gặp nhiều khó khăn, khách hàng buộc phải chứng minh được mình đã thanh toán đẩy đủ khoản vay và đảm bảo không còn thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC

Thời gian để được xóa nợ xấu nhóm này là 1 năm, cao hơn hẳn so với nợ nhóm 1. Do vậy, hãy cố gắng đảm bảo các khoản vay của bạn luôn nằm trong nhóm nợ an toàn để đảm bảo được khả năng tín dụng tại các tổ chức tài chính

Nợ xấu nhóm 3

Nợ nhóm 3 ghi nhận các khoản vay được đánh giá là nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm 05 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ trễ hạn từ 91 – 180 ngày và các khoản vay đã được gia hạn lần đầu.

Ở nhóm nợ này, mức độ rủi ro mất vốn của ngân hàng được đánh giá cao. Khách hàng có thể gặp những bất lợi trong kinh doanh, hoặc do những ảnh hưởng khách quan làm suy giảm khả năng tài chính ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

Do vậy, khi rơi vào nhóm nợ này, mất đến 05 năm lịch sử nợ xấu của khách hàng mới ngừng được lưu trữ.

Nợ xấu nhóm 4

Đối với các khoản vay rơi vào nợ nhóm 4, các chỉ tiêu về khả năng thanh toán, phát sinh lợi nhuận… liên tục suy giảm.

Nợ nhóm 4 được chia làm 06 loại, nhiều nhất vẫn là các khản nợ trễ hạn từ 181 – 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.

Các khoản vay trong nhóm nợ này được xếp vào dạng nghi ngờ mất vốn và tương tự như nợ nhóm 3, phải mất 05 năm để khôi phục lại khả năng tín dụng như bình thường nếu có rơi vào nợ nhóm này.

Nợ xấu nhóm 5

Đây là nhóm nợ cao nhất và được xem là nhóm nợ xấu cũng như nguy hiểm nhất trong tất cả các nhóm nợ, bởi khả năng thu hồi vốn là cực kì thấp.

Phổ biến ở nhóm nợ này là các khoản vay trễ hạn trên 360 ngày và khoản vay đã được cơ cấu lại thời hạn lần thứ ba trở lên.

Thông thường, khi đã được xếp vào nhóm nợ có khả năng mất vốn, phần lớn các vấn đề mà khách hàng gặp phải như: mất khả năng lao động, đã chết, đã phá sản, cố tình trốn tránh nghĩa vụ thanh toán.

Do vậy hậu quả pháp lý phải gánh là khách hàng sẽ ngừng được duyệt vay vốn cho đến khi thực hiện thanh toán đầy đủ mọi nghĩa vụ và chờ 05 năm sau để CIC xóa lịch sử chậm nợ ở ngân hàng

Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá?

Thông thường, phần lớn khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 1 chủ yếu là do một vài nguyên nhân đơn giản, có thể khắc phục được như khách hàng quên ngày thanh toán, thời tiết xấu không thể xử lý đúng hạn, chưa vay mượn, sắp xếp được nguồn tiền để xử lý…

Tuy nhiên việc chậm nợ gây nên tâm lý lo sợ và họ thực sự quan tâm đến việc nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa, có ảnh hưởng gì đến việc vay vốn hay không?

Có thể xem nợ nhóm 1 là nhóm nợ an toàn nhất theo đánh giá của ngân hàng nhà nước. Do vậy để trả lời cho nghi vấn của một bộ phận lớn khách hàng về vấn đề nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa, taichinh thinhvuong khẳng định rằng các thông tin chậm nợ của nhóm nợ này sẽ được xóa ngay sau khi khách hàng khắc phục việc chậm nợ.

Vì vậy hãy cố gắng duy trì một lịch sử thanh toán nợ tốt, nếu có chậm trả hãy đảm bảo khoản vay của bạn chỉ chậm trong giới hạn của nhóm nợ 1.

Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 1 không?

Như đã giải đáp ở trên về nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa, việc bạn nằm ở nhóm nợ này không có bất kì ảnh hưởng gì đến khả năng tín dụng vì vậy bạn có thể dễ dàng vay tín chấp, thế chấp một cách bình thường.

Sau đây Taichinhthinhvuong sẽ đưa cho các bạn một vài gợi ý về các ngân hàng bạn có thể tham khảo để vay vốn trở lại

Ngân hàng MSB

MSB hay còn gọi là ngân hàng Hàng Hải Việt Nam, là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần được thành lập sớm nhất ở nước ta.

Chính vì ra đời sớm, nên vệc hiểu rõ thị trường tín dụng Việt Nam đã tạo thế mạnh cho MSB phát triển rất sớm các hoạt động cho vay phù hợp với một nền kinh tế đang trên đà phát triển.

Dù hiện tại, nhiều ngân hàng đã “chen chân” vào mảng vay tín chấp, tuy nhiên MSB vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời với các sản phẩm vay lãi suất thấp chỉ dao động khoảng từ 16%/năm

Ngân hàng VPBank

Nắm bắt nhu cầu thị trường một cách nhanh nhạy, ngay từ sớm VPBank đã chú trọng tập trung và phát triển mảng vay tín chấp. Đây cũng được coi là một trong những ngân hàng đi đầu ở lĩnh vực này.

Vì đã phát triển từ sớm, có nhiều kinh nghiệm, các gói vay của VPBank rất đa dạng, hướng đến mọi ngành nghề, tầng lớp từ cá nhân, doanh nghiệp, sinh viên, tiểu thương,…

Hiện tại VPbank cũng là ngân hàng có thị phần cho vay mạnh và rộng nhất cả nước.

Ngân hàng TPBank

Mặc dù hoạt động cho vay tín chấp của TPBank mới “sôi động” một vài năm gần đây nhưng không thể phủ nhận rằng mức độ phủ sóng của ngân hàng này trong thị trường cho vay cũng không hề nhỏ.

Đa số các hồ sơ vay tín chấp của TPbank đều rất “gọn”, TPBank thậm chí còn hỗ trợ các gói vay sinh viên với hồ sơ giấy tờ vô cùng đơn giản chỉ bao gồm đơn đề nghị vay vốn và thẻ sinh viên.

Ngân hàng MB

MBBank là ngân hàng thuộc sự quản lý của bộ quốc phòng Việt Nam,  hoạt động dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương nên mọi hoạt động giao dịch điều được kiểm soát chặt chẽ.

Tuy vậy các sản phẩm cho vay tín chấp của MBBank cũng khá phong phú, nhằm thúc đẩy mảng vay tín dụng tiêu dùng.

Hiện tại MB cũng có tham vọng trở thành ngân hàng có thị phần cho vay lớn nhất cả nước trong vòng 5 năm tới, do vậy hoạt động cho vay tín chấp của ngân hàng này ngày càng được tinh giản gọn gàng, tiện lợi hơn.

Ngân hàng Seabank

Seabank (Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á) là một trong những ngân hàng lớn nhất hiện nay. Ưu điểm vượt trội của Seabank là độ tuổi vay tín chấp được nới rộng từ 18 – 70 tuổi, trong khi đa số các ngân hàng khác là 20 – 60 tuổi.

Ngoài ra một yếu tố hấp dẫn khách hàng vay vốn tại SeaBank đó là lãi suất vay tín chấp cực kì thấp là 10%/năm cho tất cả các sản phẩm vay

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 1 nhanh

Đa số khách hàng khi chậm nợ, không phải ai cũng đủ hiểu biết các kiến thức về tài chính ngân hàng để xác định được nhóm nợ mình đang mắc phải. Dĩ nhiên người vay nào cũng mong muốn mình chỉ ở nhóm nợ 1 nhất là sau khi đã tìm ra đáp án cho câu hỏi nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa.

Vậy hãy cùng Taichinhthinhvuong điểm qua một số cách tra cứu nợ xấu nhanh và dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

CIC là viết tắt của Credit Information Center, còn gọi là trung tâm tín dụng quốc gia. Nơi đây lưu trữ mọi thông tin tín dụng của khách hàng.

Dịch vụ kiểm tra CIC là dịch vụ cho phép người đăng kí có thể kiểm tra lịch sử vay mượn của một khách hàng ở tất cả các ngân hàng trên cả nước, dựa vào đó để quyết định có cấp vốn cho người vay hay không.

Hiện khách hàng có trể tra cứu thông tin trên CIC miễn phí bằng cách truy cập vào trang chủ của CIC Việt Nam tại , sau đó đăng nhập tài khoản và tra cứu.

Trong trường hợp chưa có tài khoản trên hệ thống, khách hàng vui lòng chọn mục khai thác nhu cầu vay

nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa 3

 

Cuối cùng điền đầy đủ thông tin theo mẫu sau và đợi kết quả gửi về email của khách hàng

 

nợ nhóm 1 bao lâu được xóa 4

Ngoài ra, để nhanh chóng tiện lợi hơn, bạn có thể đăng kí kiểm tra CIC qua các đơn vị cung cấp dịch vụ (có mất phí).

Tải app ngân hàng, đăng ký vay vốn “nháp”

Do từ nợ xấu nhóm 2 trở lên bạn đã bắt đầu phải chịu 1 khoảng thời gian chờ để vay vốn lại được ngân hàng, nên tải app và vay “nháp” cũng là một phương án để bạn kiểm tra bạn có phải nhóm nợ 1 hay không

Nếu hệ thống báo bạn đang có nợ xấu và không thủ tục vay không được duyệt thì rất tiếc là khoản vay của bạn đã rơi vào nhóm nợ cần chú ý trở lên.

Tính toán số ngày chậm thanh toán

Đây là cách làm khá thủ công, tuy nhiên nếu số ngày chậm  nợ không nhiều thì nó lại là phương pháp đơn giản nhất giúp bạn tính toán số ngày chậm nợ để xác định khoản vay của mình đang thuộc nhóm nợ nào.

Hãy bắt đầu từ ngày thanh toán hàng tháng của bạn, ngày đầu tiên chậm nợ để tính nhóm nợ trên CIC là ngày tiếp theo ngay sau ngày phải thanh toán. Nếu số ngày tính ra không quá 10 ngày thì bạn đang nợ xấu nhóm 1

Kinh nghiệm vay tiền tránh bị nợ xấu nhóm 1

Dù không gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, tuy nhiên nợ nhóm 1 được coi là chậm nợ và rơi vào nợ xấu. Do vậy, hãy giảm thiếu tối đa việc chậm nợ bằng cách lưu ý một số vấn đề sau

nợ xấu ngân hàng bao lâu được xóa

Đầu tiên, trước khi quyết định vay vốn, người vay nên tự đánh giá năng lực trả nợ của bản thân, đồng thời lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình thanh toán để tránh gặp phải những biến cố bất ngờ có thể xảy ra.

Đây là bước quan trọng bởi nếu tài chính cá nhân của bạn không tương xứng với mức tiền bạn phải thanh toán hàng tháng sẽ rất dễ lâm vào nợ xấu, khi nợ xấu rồi bạn mới tá hỏa đi tìm kiếm thông tin xem nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa, nợ xấu nhóm mấy cao nhất, có vay vốn lại sau khi trả nợ không… thì đã muộn

Thứ hai, hãy sử dụng tiền vay một cách hợp lý để giúp cho việc thanh toán nợ được thuận lợi, suôn sẻ và nhanh chóng. Việc sử dụng nguồn tiền hợp lý sẽ giúp bạn cải thiên được khả năng tài chính của bản thân và dễ dàng thanh toán các khoản vay, hạn chế tối đa được tình trạng nợ xấu. Lúc này thậm chí bạn sẽ chẳng còn nhu cầu quan tâm đến vấn đề nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa nữa hay không bởi khi lịch sử thanh toán nợ tốt, không có lý do gì ngân hàng lại từ chối một khách hàng tiềm năng, uy tín như bạn cả

Thứ ba và cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết nữa chính là bạn hãy luôn luôn ý thức về thời gian phải thanh toán nợ theo đúng hạn. Cho dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, bạn hãy luôn nhớ lịch trả nợ để thực hiện cho đúng. Chỉ cần nhích thêm 1 ngày, bạn đã có thể bị lâm vào nhóm nợ 2 và mất 1 năm để xóa được nợ xấu. Do vậy hãy luôn cẩn trọng với lịch hẹn.

Trong trường hợp không thể trả nợ theo đúng cam kết vì lý do bất khả kháng nào đó bạn hãy liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ và tư vấn. Tổng đài viên là người có thể trả lời cho bạn tất cả câu hỏi về thông tin khoản vay của bạn.

Nếu không thực sự hiểu biết, hãy hỏi xem khoản vay của bạn đang ở nhóm nợ mấy. Nếu chỉ vừa trễ hạn và ở nhóm nợ 1, hãy tiếp tục hỏi xem nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa, có thể vay vốn lại luôn được không.

Nếu ở các nhóm nợ cao hơn, hãy hỏi tổng đài viên phương án giảm được nhóm nợ, hỗ trợ cơ cấu lại nhóm nợ của ngân hàng nếu có.

Hỏi & Đáp – nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá

Ngân hàng có đòi nợ khách hàng nợ xấu nhóm 1 không?

Câu trả lời là CÓ. Thông thường hàng tháng trước ngày thanh toán của khách hàng ngân hàng đã áp dụng hệ thộng nhắn tin nhắc nợ tự động, thậm chí còn có nhân viên liên hệ trực tiếp để nhắc thời hạn thanh toán của khách hàng đã gần đến. Việc nợ xấu cũng là một rủi ro rất lớn đối với ngân hàng nên ngay khi bắt đầu chậm nợ, ngân hàng đã liên tục kết nối để hối thúc khách hàng đi thanh toán.

Thanh toán hết kỳ chậm thanh toán có xoá liền nợ nhóm 1 không?

Đối với khoản vay thuộc nợ xấu nhóm 1, ngay khi bạn khắc phục tất cả số tiền quá hạn lịch sử nợ xấu sẽ được xóa khỏi hệ thống, điểm tín dụng của khách hàng không bị ảnh hưởng và khả năng vay vốn khôi phục như bình thường.

App/ web vay online có hỗ trợ nợ xấu không?

Vay qua app hay web cũng chỉ là một hình thức vay vốn online, có được duyệt vay hay không thì hồ sơ của bạn cũng sẽ phải được kiểm tra kĩ lưỡng sau đó mới được giải ngân. Vì vậy nếu có nợ xấu thì bạn cũng không thể vay online được.

Tuy nhiên việc vay online cũng gặp nhiều rủi ro nếu bạn không sử dụng các app chính thống từ ngân hàng được phê duyệt hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo bài viết 5 Cách Thoát Khỏi Vay Online An Toàn Hiệu Quả để giúp bạn trong việc lựa chọn một app vay tiền uy tín.

Lời kết

Nếu bạn cũng đang có khoản vay ngân hàng và chậm thanh toán thì hi vọng  bài viết trên của taichinhthinhvuong đã giúp bạn có thể xác định khoản vay của mình có đang thuộc nhóm 1 hay không. Trong trường hợp đúng là bạn đang nợ xấu nhóm 1 thì những kiến thức trên cũng giải đáp được cho bạn nghi vấn nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa để bạn có thể vay ngay lại ngân hàng một cách dễ dàng.

Bài viết tham khảo

Vay Theo Lương Vietinbank – Sản Phẩm Được Đánh Giá Hàng Đầu

 

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}