Vàng Đen Là Gì

Vàng đen là gì? Vàng đen được hình thành như thế nào và giá trị của vàng đen so với những kim loại khác ra sao? Cùng đọc bài viết của taichinhthinhvuong dưới đây để làm rõ về vấn đề này!

Nội dung bài viết

Vàng đen là gi? Được tạo ra như thế nào?

Vàng Đen Là Gì

Dầu mỏ hay còn được gọi là vàng đen, là một loại nhiên liệu hoá thạch được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng lỏng. Nó được khai thác chủ yếu từ các mỏ dầu nằm sâu dưới lòng đất hoặc các thềm lục địa ở đại dương.

Thông thường dầu mỏ có màu nâu đen, sánh đặc, không tan và nhẹ hơn nước. Do đó chúng thường bắt gặp những thảm hoạ tràn dầu khiến cho toàn bộ bề mặt nước biển màu đen và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Dầu mỏ thường được hình thành từ xác động vật, thực vật nhỏ cổ đại cách đây 10 đến 600 triệu năm. Khi các sinh vật chết đi xác của chúng chìm sâu dưới đáy biển và bị phân huỷ dưới cách tầng trầm tích này qua hàng nghìn năm.

Trong điều kiện gần như thiếu oxy (yếm khí) các sinh vật không phân huỷ thành CO2 như ở trên mặt đất mà chúng bị phân rã thành các hợp chất giàu Cacbon hình thành nên cách lớp vật chất hữu cơ.

Khi trộn lẫn với trầm tích biển những vật liệu hữu cơ này hình thành lớp đá phiến sét hạt mịn hay còn gọi là đá gốc. Trong quá trình đó các lớp trầm tích mới không ngừng lắng đọng lên trên, tạo nên một sức ép lớn tới lớp đá gốc đã được hình thành bên dưới. Sau cùng nhiệt độ và áp suất cao đã hoá lỏng các vật liệu hưu cơ trở thành dầu thô và khí tự nhiên.

Việc thăm dò và tìm kiếm các mỏ dầu cũng rất đa dạng, phương pháp phổ biến nhất đó là công nghệ địa chấn, người ta tạo ra các lớp sóng chấn đi xuyên qua các lớp đá nằm sâu dưới lòng đất sau đó ghi nhận và giải mã các sóng khi được dội lại phản hồi.

Vì sóng chấn đi qua nhiều lớp đất đá có thành phần tính chất khác nau nên sóng phản hồi cũng sẽ không giống nhau cho biết loại và mật độ của lớp đá đó. Và khi phát hiện được mỏ dầu chúng ta sẽ tiến hành quá trình khai thác để thu được dầu thô loại vàng đen của ngành công nghiệp hiện đại.

Qua giải thích vừa rồi chúng ta đã có trả lời cho câu hỏi vàng đen và nguồn gốc của nó  là gì một cách khá đơn giản và dễ hiểu.

Các loại sản phẩm từ dầu mỏ

Các sản phẩm từ dầu mỏ cũng vô cùng đa dạng như: Khí đốt hoá lỏng, xăng, dầu hoả, dầu diezen, dầu mazut, nhựa đường…v..v…

Các bạn chú ý những sản phẩm từ dầu mỏ khá độc hại cho sức khoẻ con người nên cần phải có những biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc với những sản phẩm này. Các bạn có thể tham khảo các loại đồ bảo hộ tại đây

Khí đốt hoá lỏng

Vàng Đen Là Gì

Khí đốt hoá lỏng (LPG) hay còn được biết đến là gas là hỗn hợp của Propan (C3H8) và Butan (C4H10), ở điều kiện thường gas ở trạng thái khí nhưng để dễ dàng vận chuyển hỗn hợp này được chuyển sang thể lỏng.

Khí đốt hoá lỏng có khối lượng riêng nhẹ, không màu, không mùi và nhiệt trị khi đốt rất cao. Do đó mục đích sử dụng chính của LPG là dùng để làm nhiên liệu đốt cháy.

Dân dụng: Các gia đình sử dụng làm nhiên liệu đốt cho bếp gas và thường dùng các bình 12kg

Công nghiệp: Các xí nghiệp sử dụng LPG để làm nhiên liệu đốt phục vụ sản xuất. Ví dụ: sản xuất các sản phẩm xăng dầu, gạch men, thực phẩm, v..v.

Xăng

Vàng Đen Là Gì 6

Thành phần chính của xăng là các hydrocacbon nhẹ với đặc tính dễ bốc cháy, dễ dàng bay hơi.

Công dụng chính của xăng dùng để làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong. Trên thị trường Việt Nam đang có hai loại xăng chủ yếu là xăng A95 và xăng E5-A92.

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại xăng này đến từ con số đằng sau là 95 và 92 thể hiện cho chỉ số chống kích nổ của xăng khi hoạt động trong các động cơ đôt trong. Chỉ số này càng lớn thì tính chống kích nổ càng cao và ngược lại.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì xăng E5 sẽ không phù hợp với xe đời cũ, xe không rõ nguồn gốc hoặc thay thế phụ tùng ngoài. Bên cạnh đó các phương tiện có tuổi thọ trên 10 năm thường hay bị lão hoá, rò rỉ cũng không nên sử dụng xăng E5-A92 này.

Ví dụ:

Xăng E5 phù hợp với các đời xe có tỉ số nén thấp dưới 9.5:1: Wave, Dream, Sirius, Nozza, Jupiter.

Xăng A95 phù hợp với các đời xe có tỉ số nén cao trên 9.5 (hầu hết là các loại xe ga): SH, CPX, Lead, AirBlade,v.v…

Dầu hoả

Vàng Đen Là Gì 5

Dầu hoả hay còn cái tên khác là nhiên liệu phản lực là hỗn hợp của các hydrocacbon nặng, không màu, dễ dàng bắt cháy.

Phần lớn dầu hoả sử dụng trong hệ thống sưởi, nhiên liệu đốt cho các hộ bếp gia đình, thắp sáng các loại đèn dầu v.v..

Ngoài ra, dầu hoả còn làm nhiên liệu cho các loại máy bay phản lực, tên lửa.

Dầu diezen

Vàng Đen Là Gì 4

 

Dầu diezen hay gọi tắt là DO có thành phần từ hỗn hợp các hydrocacbon nặng (hơn dầu hoả). Với đặc tính rất dễ bay hơi, dễ dàng bắt cháy và rất ít gây ăn mòn cho các thiết bị sử dụng do đó DO được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu cho động cơ diesen.

Dầu mazut

 

Dầu mazut hay còn nhiều tên gọi khác như dầu FO, dầu nhiên liệu, dầu đốt lò là một chất lỏng màu có màu đen.

Thông thường dầu FO được sử dụng trong công nghiệp lò hơi, lò nung, v.v.

Với đặc tính toả nhiệt lớn dầu mazut còn được ứng dụng trong các nhà máy điện, tàu thuỷ, nhà máy công nghiệp lớn.

Nhựa đường

 

Nhựa đường là sản phẩm nặng nhất trong tất cả các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ. Ở điều kiện thường, nhựa đường ở trạng thái bán rắn hoặc lỏng, màu đen và độ nhớt cao.

Ứng dụng phổ biến nhất của nhựa đường là sản xuất vật liệu bê tông để làm ra các con đường nhựa phục vụ cho giao thông vận tải.

Tại sao dầu mỏ lại là vàng đen của nhiều quốc gia?

Vàng Đen Là Gì 1

Sau khi đã hiểu về câu hỏi lớn từ đầu bài vàng đen là gì thì chúng ta tiếp tục với tầm quan trọng của dầu mỏ với các quốc gia. Nếu nhìn trong cuộc sống, mỗi ngày đi làm ít ai chọn đi bộ, hoặc đi xe đạp tới công ty trừ khi văn phòng gần nhà, còn đa phần là sẽ chọn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô đối với đoạn đường vài cây số.

Trong những chuyến đi có quãng đường xa hơn như phạm vi một nước, hoặc giữa các quốc gia với nhau, người ta sẽ chọn đi máy bay tàu hoả hay tàu thuỷ. Những phương tiện trên đặc biệt là ô tô hay xe máy gắn bó mật thiết với cuộc sống thường ngày và những phương tiện giúp chúng ta đi tới những nơi cần đến như trên sẽ không thể hoạt động nếu không có năng lượng từ việc đốt cháy nhiên liệu và nhiên liệu đó chính là dàu mỏ.

Các sản phẩm chưng cất dầu thô như xăng, dầu diezen sẽ làm nhiên liệu chính và khi động cơ hoạt động các chi tiết bên trong cần phải chạy một cách trơn tru nhờ hệ thống dầu bôi trơn.

Những con đường nhựa trải dài và dày đặc tạo nên một hệ thống rộng lớn khắp trong các quốc gia như một nền tảng không thể thiếu cho các phương tiện lưu thông trên đó. Và để có được những con đường đó không thể thiếu nhựa đường cũng được làm từ nguyên liệu chính từ dầu thô.

Nhà cửa cầu đường văn phòng hay các công trình kiến trúc hạ tầng xây dựng định hình nên văn mình của các quốc gia ngày nay được dựng từ sự kết hợp các nguyên liệu như gạch, cát, xi măng, sắt, thép, nhựa, vật liệu tổng hợp v.v.. Chính bản thân những nguyên liệu này cũng sản sinh từ quá trình tiêu tốn năng lượng của dầu mỏ.

Hơn nữa, để kết hợp chúng lại với nhau cần phải có thiết bị, phương tiện chuyên dụng như xe, cần cẩu, máy kéo, những phương tiện này sử dụng nhiên liệu từ dầu mỏ để hoạt động.

Có thể nói hầu hết các phương tiện máy móc hiện nay khi vận hành đều đang sử dụng nguyên liệu thành phẩm từ dầu mỏ, kể cả điện năng trong các nhà máy điện cũng được tạo ra từ một trong những nguyên liệu chính từ dầu mỏ.

Vai trò của dầu mỏ đối với bất kỳ một quốc gia nào là vô cùng lớn và đây là nguồn nhiên liệu không thể tái tạo mà Trái Đất mất hàng trăm triệu năm để hình thành.

Tình hình giá dầu mỏ trên thế giới

Trong giai đoạn cuối quý 2 của năm 2022, tình hình giá dầu trên thế giới đang trên đà tăng rất mạnh. Nguyên nhân kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã làm ảnh hướng không nhỏ tới giá dầu thô.

Theo các chuyên gia dự đoán giá dầu mỏ trên thế giới rất khó để giảm vì lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu dầu từ Nga của EU, kèm theo đó là nhu cầu phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi gỡ phong toả cũng rất lớn.

Tầm ảnh hưởng của vàng đen tới đời sống của chúng ta

Dầu mỏ có thể nói là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mỗi gia đình chúng ta. Một trong những sản phẩm từ dầu mỏ mà chúng ta nhìn thấy sự tác động rõ rệt nhất đó chính là xăng.

Từ tháng 4/2022 đến nay, trong nước ta giá xăng đã tăng liên tiếp 7 lần. Đối với các ngành sản xuất hàng hoá và dịch vụ thì xăng dầu chính là chi phí đầu vào cho nên khi xăng tăng sẽ làm tác động rất lớn đến mặt bằng của giá cả thị trường.

Đồng nghĩa theo đó, mức chi tiêu của các gia đình cũng sẽ tăng theo trong khi thu nhập của chúng ta hầu như không thay đổi quá nhiều. Giải pháp tối ưu nhất lúc này của không ít người đó chính là thắt lưng buộc bụng.

Không chỉ có người dân mà kể cả các doanh nghiệp cũng đang rất khó khăn. Giá nhiên liệu đốt, phụ gia v.v. phục vụ trong quá trình sản xuất ngày một tăng, trong khi vẫn phải cố gắng hạn chế tăng giá thành sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn gồng mình chịu lỗ để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm về vay vốn ngân hàng cần những gì để vượt qua giai đoạn khó khăn thì có thể tham khảo bài viết: Tại đây

Tổng kết

Qua bài viết này chúng ta đã tìm được trả lời cho câu hỏi vàng đen là gì? Và nó có thực sự quý giá đối với chúng ta, hy vọng bài viết này của taichinhthinhvuong sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi thông tin về vàng đen, nếu bạn có câu hỏi vui lòng để lại dưới phần bình luận.

Chính Sách Tiền Tệ Là Gì? 2 Loại Chính Sách Tiền Tệ

Vàng Ta Là Gì? Định Giá Vàng Ta Ra Sao?

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}