Thông thường, khoản nợ xấu dưới 10 triệu sẽ dễ xử lí hơn các khoản nợ xấu lớn hơn 10 triệu. Nếu bạn thắc mắc rằng nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa thì bài viết này sẽ đưa cho bạn câu trả lời tốt nhất dành cho bạn.

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

Nếu bạn đã có các khoản đầu tư (khoản nợ) sẽ mang lại giá trị hoặc lợi nhuận cho bạn trong tương lai thì bạn đang đối phó với khoản nợ tốt. Tuy nhiên, nếu không có khả năng giải quyết các khoản nợ mà bạn đã cho vay thì bạn đang đối mặt với khoản nợ xấu và bạn cần biết cách xử lí nó một cách hợp lí.

Nói một cách đơn giản, một khoản nợ xấu là một loại chi phí xảy ra sau khi trả nợ bởi một khách hàng (khi tín dụng đã được gia hạn) không còn được coi là có thể thu được. Nói cách khác, nợ xấu là một khoản phải thu không thể phục hồi. Bất kỳ doanh nghiệp nào mở rộng tín dụng cho khách hàng của họ phải tính đến khả năng nợ xấu, vì luôn có cơ hội rằng hoàn cảnh của khách hàng của bạn sẽ thay đổi và họ sẽ không thể hoàn thành thanh toán theo thỏa thuận.

Nợ xấu có mấy nhóm

Việc phân nhóm các loại nợ xấu cũng là một việc rất quan trọng, các doanh nghiệp sẽ phân loại nợ xấu theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành. Hiện nay, nợ xấu được chia thành 5 nhóm:

Nợ xấu dưới 10 triệu

Nợ xấu nhóm 1

Đây được gọi là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Nhóm nợ này thường được đánh giá là có khả năng thu hồi được cả tiền vốn lẫn tiền lãi.

Những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 1 thường chỉ quá hạn dưới 10 ngày hoặc nợ gia hạn. Nhóm nợ này có khả năng thu hồi cao nhất trong cả 5 nhóm nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 2

Đây được gọi là nhóm nợ cần chú ý. Những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu này thường nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày hoặc nợ đã được cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nợ xấu nhóm 3

Đây là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Các khách hàng thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn thường đã quá hạn trả nợ từ 91 đến 180 ngày theo cam kết khi vay.

Những khách hàng đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ dưới 30 ngày cũng sẽ nằm trong nhóm 3. Ngoài ra, khi khách hàng bị đánh giá là không có khả năng trả tiền lãi suất đầy đủ theo cam kết tín dụng và được doanh nghiệp miễn hoặc giảm lãi cũng được xét là nợ dưới tiêu chuẩn.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ nhóm 4 được gọi là nợ nghi ngờ bị mất vốn. Đây là những khách hàng đã có nợ quá hạn thanh toán từ 181-360 ngày hoặc nợ đã được điều chỉnh lại thời hạn thanh toán tiền vay lần thứ hai.

Những khách hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả tiền nợ lần thứ nhất nhưng vẫn quá hạn từ 30-90 ngày cũng sẽ bị xét vào nợ xấu nhóm 4.

Nợ xấu nhóm 5

Đây là nhóm nợ được coi là có khả năng mất vốn. Các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu thứ 5 thường được xét là hoàn toàn không có khả năng thanh toán nợ và khả năng thu hồi vốn của doanh nghiệp là rất thấp hoặc hoàn toàn không có khả năng thu hồi vốn đã cho vay.

Những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 thường đã quá hạn thanh toán trên 360 ngày hoặc là đã được gia hạn thời gian thanh toán tiền vay lần thứ ba trở lên.

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa?

Nợ xấu cũng như các hành vi vi phạm pháp luật, bị khởi kiện, khởi tố,…được xét như là một trong những thông tin tiêu cực của khách hàng. Vì vậy khi đã mang nợ xấu, khách hàng sẽ không thể tiếp tục thực hiện các thủ tục vay tiền ở bất cứ doanh nghiệp nào khác.

Để được xóa nợ xấu và tiếp tục vay nợ, khách hàng cần phải thanh toán hoàn toàn khoản nợ xấu của mình và được Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) xóa lịch sử nợ xấu đó.

Theo Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, thông tin liên quan đến nợ xấu của khách hàng vay chỉ được lưu trữ và cung cấp trong vòng tối đa 5 năm tính kể từ thời điểm phát sinh cuối cùng của khoản vay. Tuy nhiên, đối với những khách hàng có nợ xấu dưới 10 triệu thì thông tin lịch nợ xấu sẽ được xóa ngay sau khi khách hàng tất toán.

Nợ xấu dưới 10 triệu vay được ngân hàng không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi mang trong mình một món nợ xấu. Thực ra, khi bạn đã được hệ thống Tín dụng Việt Nam ghi nhận là có nợ xấu thì việc tiếp tục vay nợ ở các ngân hàng là việc rất khó khăn hay có thể nói là hoàn toàn không có khả năng vay được.

Tuy nhiên, để giúp bạn có khả năng làm việc và trả số nợ xấu mà mình đang mắc phải, một số ngân hàng đã tạo điều kiện để giúp bạn có thể vay vốn thậm chí khi bạn đang có lịch sử nợ xấu. Việc hỗ trợ vay vốn này chỉ có ở một số ngân hàng và đương nhiên là họ cũng có những điều khoản và quy định riêng khi bạn muốn vay nợ khi có nợ xấu.

Ngoài ra, đối với khoản nợ xấu dưới 10 triệu, bạn chỉ cần thanh toán toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi của khoản nợ thì bạn sẽ được CIC xóa tất cả thông tin về lịch sử nợ xấu của mình. Như vậy, bạn sẽ có thể tiếp tục vay nợ ngân hàng mà không mang bất kì thông tin nợ xấu nào cả.

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu dưới 10 triệu uy tín

Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ bạn vay nợ xấu, dưới đây là 5 ngân hàng cho vay nợ xấu dưới 10 triệu uy tín mà bạn cần biết đến:

Ngân hàng MB

Ngân hàng MB (MBBank) được cho là ngân hàng số 1 khi nhắc đến việc vay vốn khi có lịch sử nợ xấu. Một trong những lí do lớn nhất làm cho ngân hàng này được nhiều người tin tưởng và tiếp cận là do thủ tục vay tiền ở đây nhanh gọn và tỉ lệ thành công được cho là rất cao.

Ngoài ra, MBBank là một ngân hàng có tiềm lực tài chính cực kì mạnh. Không như những ngân hàng khác, ngân hàng MBBank cho phép những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3 và 4 nộp hồ sơ vay nợ.

Nếu khách hàng đủ điều kiện và chấp nhận các quy định của ngân hàng, số tiền họ có thể vay lên đến hàng trăm triệu đồng.

Lãi suất cho vay của MBBank là 0,65% – 1% trên 1 tháng.

Ngân hàng VPBank

Mặc dù là một ngân hàng tư nhân, VPBank luôn nằm trong top những ngân hàng tốt nhất cả nước ta trong lĩnh vực cho vay nợ, đặc biệt là nợ xấu. Ưu điểm khi khách hàng chọn vay tại VPBank là thủ tục cho vay tại đây cực kì nhanh chóng, không có nhiều bước rờm rà.

Giải ngân nhanh cũng là một trong những lí do khiến cho ngày càng nhiều khách hàng hướng đến VPBank. Khách hàng với mức lương trung bình từ 4 triệu trở lên thì hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục vay nợ của VPBank và có thể được hỗ trợ giải ngân trong vòng 24h.

Lãi suất cho vay của VPBank là 1,66% – 2,15% trên 1 tháng.

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) là một ngân hàng có tiềm lực phát triển mạnh mẽ và khả năng mở rộng quy mô cực kì nhanh chóng hiện nay. Để có thể hỗ trợ tối đa cho khách hàng của mình, TPBank lập ra 4 chương trình vay vốn bao gồm: hợp đồng tín dụng trả góp, vay theo lương, bảo hiểm nhân thọ và hóa đơn tiện ích.

Ngân hàng SeaBank

SeaBank hay còn gọi là ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á là một trong 15 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam hiện nay. Với quy mô của vốn điều lệ cực kì lớn và mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước, việc vay nợ xấu tại ngân hàng này sẽ luôn đảm bảo được sự uy tín.

Dịch vụ tại SeaBank luôn hướng tới khách hàng, vì vậy bạn sẽ không có quá nhiều khó khăn khi vay nợ xấu tại đây. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể vay nợ xấu dưới 10 triệu bằng hình thức trực tuyến thông qua ngân hàng này.

Ngân hàng MSB

Nếu bạn đáp ứng đủ các chính sách về độ tuổi và thu nhập của ngân hàng MSB thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thông qua các thủ tục cho vay nợ xấu của ngân hàng này. Ngân hàng MSB còn tạo điều kiện cho các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 2, 3 và 4 với các chính sách không quá khó khăn để họ có thể vay nợ.

Làm cách nào kiểm tra nợ xấu dưới 10 triệu đã xoá hay chưa?

Để đảm bảo thông tin tín dụng của mình đã được xóa lịch sử nợ xấu, việc kiểm tra nợ xấu dưới 10 triệu của bạn đã xóa hay chưa là một điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách sau:

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Nợ xấu dưới 10 triệu

Đăng kí dịch vụ kiểm tra CIC là phương thức phổ biến nhất đối với các khách hàng có khoản nợ xấu dưới 10 triệu. Kiểm tra thông tin thông qua CIC là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí và dễ dàng thực hiện, bạn có thể làm thông qua các bước sau:

Đăng kí thông tin tài khoản tại website chính thống của CIC. Bạn cần nhập chính xác số điện thoại và địa chỉ email của mình để có thể kích hoạt được tài khoản trên hệ thống.

Sau khi hoàn tất việc điền thông tin, bạn nhập mã OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đã nhập lúc đầu. Tiếp theo, bạn nhấp đồng ý với các điều khaonr của hệ thống để có thể tiếp tục sau bước sau.

Khi hoàn tất việc đăng kí, bạn sẽ được trung tâm CIC gọi điện và xác nhận thông tin sau khoảng 1 ngày. Nếu thông tin mà bạn đưa ra được xác nhận là chính xác, kết quả CIC của bạn sẽ được gửi thông tin về nợ xấu dưới 10 triệu của bạn qua email mà bạn đã đăng kí tài khoản.

Bí quyết vay tiền nợ xấu dưới 10 triệu ít ai biết

Nợ xấu dưới 10 triệu

Việc mắc phải nợ xấu là vấn đề mà không ai muốn mắc phải. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề nợ xấu dưới 10 triệu sẽ dễ hơn rất nhiều so với khoản nợ xấu trên 10 triệu. Tin tốt là đối với khoản nợ xấu dưới 10 triệu, bạn hoàn toàn có thể vay ngắn hạn thông qua hình thức vay online.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền, cần có tiền một cách nhanh chóng mà lại không muốn ảnh hưởng tới vấn đề gia đình và bạn bè thì vay tiền online sẽ là một hình thức cực kì phù hợp và là giải pháp thông minh dành cho bạn.

Ưu điểm của vay tiền online là sự nhanh gọn của nó. Bạn có thể vay bất cứ khi nào bạn cần mà không cần có tài sản đảm bảo nào. Và chắc chắn là những doanh nghiệp cho vay online sẽ sẵn sàng cho bạn vay thậm chí khi bạn đang mắc phải nợ xấu.

Tuy nhiên, để tránh phát sinh nhiều vấn đề về lãi suất, bạn phải đảm bảo rằng mình có khả năng thanh toán đúng thời hạn được đưa ra.

Lời kết

Hnegov.vn đã cung cấp tất cả thông tin về nợ xấu dưới 10 triệu mà bạn cần biết. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}