Đọc bài ngay để biến thắc mắc “Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?” của bạn trở nên đơn giản vô cùng.

Trước khi trả lời cho bạn đọc câu hỏi trên, mời bạn tìm hiểu bài viết “Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá? Top 3 ngân hàng bạn vẫn có thể vay” để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nợ xấu của Hnegov.vn nhé.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì ?

Người đi vay không thể trả nợ đúng hạn như trên quy định hợp đồng mà họ đã cam kết hoặc quá hạn trên 90 ngày sẽ mắc phải nợ xấu.

Có thể tra cứu nợ xấu của bản thân thông qua Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam (CIC).

Nợ xấu có mấy nhóm ?

Hiện tại, phân loại nợ xấu được quy định gồm 5 nhóm chính theo quy định tại điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN như sau :

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá

Nguyên nhân nợ xấu ?

Hẳn chẳng ai mong muốn mình sẽ có một ngày phải tìm kiếm thông tin “Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?” trên mạng. Vì vậy, 3 nguyên nhân nợ xấu phổ biến được liệt kê dưới đây người đi vay không thể không biết nếu muốn phòng tránh :

Mất khả năng chi trả do số tiền góp cao

Từ khi trả góp ra đời, biết bao nhiêu nhu cầu đổi đời điện thoại, máy tính, đồ gia dụng,… đã được giải quyết một cách triệt để.

Thế nhưng, chính vì sự tiện lợi của nó mà cũng chẳng ít một bộ phận lừa đảo, trục lợi, hoặc vỡ nợ do không thể thanh toán và thanh toán chậm trễ.

Không chỉ vậy, rất nhiều người còn quên mất hoặc cố tình kéo dài thời hạn trả nợ, dẫn đến mất khả năng chi trả do số tiền trả góp quá cao.

Công việc không ổn định, giảm thu nhập

Phần lớn khách mua hàng dưới hình thức trả góp đều là những người làm nghề tự do hoặc công nhân lao động thấp. Họ thường không có sẵn một nguồn tài chính ổn định hoặc tiền tiết kiệm vì lương bổng không đáp ứng điều kiện đó.

Vì vậy, họ thường gặp phải tình trạng trễ hạn thanh toán trả góp. Tệ hơn, họ tìm đủ mọi cách để trốn nợ, quỵt nợ vì công việc không ổn định, dẫn đến giảm thu nhập và khó chi trả tài chính.

Không hiểu tầm quan trọng việc thanh toán đúng hẹn

Đây là một trong những trường hợp dễ tìm kiếm câu hỏi “Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?” nhất. Lý do là vì họ thường chưa thực sự quan tâm, tìm hiểu để có đủ hiểu biết về mức độ nghiêm trọng của nợ xấu, thậm chí nhiều khách hàng còn coi thường việc thanh toán đúng hạn.

Không chỉ quan trọng, thanh toán đúng hẹn còn giúp khách hàng khi vay nợ tránh khỏi việc được “lưu danh” trong danh sách ghi nợ xấu của nhà nước.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?

Không để các bạn đọc thắc mắc lâu hơn nữa, câu trả lời cho “Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?” chính là đây.

Theo quy định của nhà nước, khi khách hàng đã vướng phải không chỉ nhóm 5 mà còn là cả nhóm 3 lẫn nhóm 4 đều sẽ rất khó khăn trong việc duy trì vay vốn tại bất cứ công ty tín dụng hay ngân hàng nào.

Khi dính phải nợ xấu, toàn bộ thông tin về người đi vay như lịch sử vay nợ, họ tên, ngày tháng nợ quá hạn,… trên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam (CIC).

Sau khi người vay đã hoàn thành việc thanh toán tất cả các khoản nợ, thông tin của người vay nợ vẫn sẽ còn được tiếp tục lưu lại từ 3 đến 5 năm.

Vì vậy, khách hàng đi vay nên lưu ý để không bao giờ bị vướng phải tình trạng khốn đốn “nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá”.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào ?

Khi đã vướng phải nợ xấu nhóm 5, tỉ lệ bạn đọc được tiếp tục đi vay nợ trở nên cực kì thấp. Tuy nhiên, cơ hội để duy trì vay không phải là mất hoàn toàn.

Sau đây là top 3 ngân hàng mà những người đi vay nợ dù trót dính nợ xấu nhóm 5 vẫn có thể tiếp tục vay :

Ngân hàng VP Bank

Ngân hàng TP Bank

Ngân hàng MB Bank

Bạn đọc nên đến trực tiếp chi nhánh của các ngân hàng trên để được làm thủ tục và xét duyệt hồ sơ. Hồ sơ mà bạn đọc cần cung cấp cho các ngân hàng sẽ bao gồm giấy tờ chứng thực cá nhân, giấy kê khai tài sản bảo đảm và một số giấy tờ được yêu cầu khác.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 5

Đăng ký CIC.gov.vn

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website CIC để đến với trang chủ. Ở góc trên cùng bên phải bạn đọc sẽ thấy dòng chữ “Đăng ký”, hãy nhấn chuột để di chuyển sang trang đăng ký.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá

 

Tiếp theo, bạn cần điền toàn bộ thông tin cá nhân của bạn với dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc điền.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá

Riêng đối với CMND/CCCD, bạn đọc cần lưu ý đính kèm đầy đủ 3 loại ảnh (có định dạng phổ biến như jpg, png, jpeg) gồm ảnh mặt trước, mặt sau của CMND/CCCD và ảnh chân dung của bạn để chứng thực.

Sau khi đăng ký thành công, bạn đọc sẽ được chuyển hướng đến trang nhập mã xác thực OTP gửi từ điện thoại. Nếu không nhận được mã OTP thì bạn đọc cần nhấp chuột vào phần vui lòng gửi lại để hệ thống gửi mã về cho bạn.

Khi đã hoàn thành việc nhập mã OTP, bạn đọc cần nhấp chuột để tích vào câu “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết” rồi nhấn tiếp tục để hoàn tất việc đăng ký tra cứu nợ xấu.

Ngoài đăng ký trên website CIC.gov.vn, bạn đọc cũng có thể đăng ký CIC tại app hiện đều có mặt trên cả hai nền tảng IOS và Android. Thêm vào đó, bạn đọc cũng có thể đi đến trụ sở chính hoặc chi nhánh để tra cứu lịch sử vay nợ.

Tính toán số ngày chậm trả trong một kỳ

Kỳ hạn để thanh toán tiền nợ thường được quy định theo 1 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… Mỗi lần viết cam kết gia hạn thời gian thanh toán khoản vay sẽ càng nâng dần cấp độ nhóm nợ xấu. Tệ nhất, người đi vay sẽ bị liệt vào nhóm 5 và phải tìm đến bài viết “Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?” này.

Bạn đọc có thể tra cứu và tính toán ngày chậm trả dựa trên thông tin có ở website CIC.gov.vn.

Đăng ký dịch vụ tra cứu CIC 5 năm

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ tư nhân bên ngoài có thể giúp bạn tra cứu nợ xấu của cá nhân lên đến 5 năm chỉ với một mức giá rất rẻ.

Việc chi tiền cho dịch vụ tra cứu tự động đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, nhất là về tính chính xác và tiện lợi. Bạn đọc sẽ không phải mất quá nhiều công sức lẫn thời gian để tự tra cứu mà vẫn bảo đảm về sự hiệu quả của dịch vụ.

Mức giá của dịch vụ này khá cạnh tranh, thường dao động ở mức 200 cho đến 300 ngàn đồng tuỳ tổ chức.

Kinh nghiệm vay tiền tránh nợ xấu nhóm 5

Để phòng tránh khả năng dính nợ xấu nhóm 5, người vay tiền cần hết sức lưu ý, nhất là đánh giá lại khả năng vay vốn cũng như trả nợ của bản thân. Lập kế hoạch và tính toán chi trả theo định kỳ trước khi đi vay để hạn chế những biến cố bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá

Ngoài ra, người đi vay cũng cần đánh giá tài chính bản thân và có ý thức về thời gian để thanh toán đúng hạn như đã cam kết. Lưu lại thời hạn trên lịch hoặc điện thoại để tránh kéo dài thời gian.

Nếu không may gặp bất cứ tình huống bất khả kháng nào, người đi vay hoặc người thân nên ngay lập tức tìm đến ngân hàng để nhân viên có thể làm việc, trao đổi và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đọc hẳn cũng đã giải đáp được thắc mắc nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá. Không chỉ vậy còn có thể biết thêm thông tin về những ngân hàng có khả năng cho vay vốn dù mắc nợ xấu nhóm 5.

Hi vọng những gì Hnegov.vn đem lại sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải quyết nợ xấu cũng như biết thêm những bài học bổ ích cho bạn đọc nhiều hơn.

Tham khảo bài viết khác

About the Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}